Midway มิดเวย์ อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น เป็นภาพยนตร์สงคราม

จากเหตุการณ์จริง Midway บันทึกการกระทำที่กล้าหาญของทหารอเมริกันที่ต่อสู้กับการโจมตีร้ายแรงของกองทัพเรือญี่ปุ่นที่อ่าวเพิร์ล การโจมตีครั้งนี้นำไปสู่ยุทธการมิดเวย์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สมรภูมิมิดเวย์เป็นจุดหักเหในโรงละครแปซิฟิกแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง มันเริ่มต้นด้วยกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ในฮาวายซึ่งกินเวลาเพียงสี่วัน แต่อย่างที่ตัวละครญี่ปุ่นตัวหนึ่งในภาพยนตร์กล่าวว่า การจู่โจมแบบเซอร์ไพรส์ได้ “ปลุกยักษ์หลับ” (อ่านว่า อเมริกา) จริงๆ

Midway

การโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์เป็นเรื่องของภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องมาก่อน แต่ Midway ก็สามารถเล่าเรื่องซ้ำด้วยความแปลกใหม่และพลวัตของตัวละคร สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมตั้งแต่เริ่มต้นคือช็อตยาวอันน่าทึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิกและเรือรบ และเมื่อการจู่โจมของญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำเสนอการสู้รบที่รุนแรงระหว่างสองประเทศอย่างไม่ลดละ สิ่งที่ดีที่สุดในนั้นคือฉากจู่โจมทางอากาศมากมายที่ตื่นเต้นจนสุดขอบที่นั่ง แม้แต่การแลกเปลี่ยนตอร์ปิโดที่ร้อนแรงและเรือประจัญบานระเบิดก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน การถ่ายทำภาพยนตร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้จับฉากสงครามที่สำคัญเหล่านี้ได้อย่างดี ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการทำลายชีวิตและทรัพย์สินระหว่างสงคราม อย่างไรก็ตาม ภาพระยะใกล้เพียงไม่กี่ช็อตก็จบลงด้วยการใช้เอฟเฟกต์พิเศษและคอมพิวเตอร์กราฟิก

ผู้กำกับโรแลนด์ เอ็มเมอริช ยังแสดงละครเพื่อเน้นย้ำถึงพลวัตระหว่างทหาร ผู้นำ และครอบครัว การทำเช่นนี้จะทำให้จังหวะของภาพยนตร์ช้าลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฉากนั้นละเอียดและยาว อย่างไรก็ตาม การบรรยายยังค่อนข้างเรียบง่ายเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ชมเข้าใจการวางแผนกลยุทธ์การทำสงครามที่ซับซ้อนและพิถีพิถัน

แม้ว่าจะมีตัวละครมากเกินไป แต่ Ed Skrein ยังเด็กที่สวมบทบาทเป็นร้อยโท Richard Dick Best ที่โดดเด่น Skrein ไม่เพียงแต่ให้ความรู้สึกเร่งด่วนในกระบวนการพิจารณาเท่านั้น แต่ยังสร้างสมดุลที่เหมาะสมระหว่างความเฉลียวฉลาดและความเกรงใจ ในบรรดาคนอื่นๆ แพทริค วิลสันทำหน้าที่ได้ดีในฐานะผู้บังคับการ Edwin T. Layton ซึ่งประสบความสำเร็จในการควบคุมการกระทำของศัตรู Nick Jonas (รับบทเป็น Mate Bruno Gaido ช่างเครื่องการบินอายุน้อย) ดูเป็นส่วนหนึ่งเนื่องจากรูปลักษณ์ที่อ่อนเยาว์ของเขา แต่การแสดงของเขาไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้เลย ในขณะเดียวกัน กองทัพญี่ปุ่นก็มีเวลาหน้าจอที่เหมาะสมและการแสดงที่น่าพอใจเช่นกัน แต่การที่ตัวละครมีจำนวนมากนั้นส่งผลกระทบต่อรันไทม์ของภาพยนตร์ซึ่งดูจะยาวเกินไปหน่อย